Soulmate และ Twin Flame คืออะไร

Soulmate และ Twin Flame คืออะไร คู่ใจคู่ชีวิตและจิตวิญญาณ

วันนี้จะมาพูดถึงเรื่องของ Soul Connection หรือที่เรามักจะได้ยินกันในเรื่องของความเชื่อมต่อทางวิญญาณ ซึ่งจะมีความหมายอยู่สองคำนั่นก็คือ Soulmate และ Twin Flame โดยที่วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจ และมาดูความแตกต่างระหว่างสองคำนี้กันดูว่ามันคืออะไร และแตกต่างกันตรงไหน เพราะจริงๆ แล้วความหมายของทั้งสองคำนี้อาจจะแตกต่างกันเพียงแค่เล็กน้อยเพียงเท่านั้น

Soulmate

คำว่า โซลเมท (Soulmate) คืออะไร

สำหรับคำว่า Soulmate คือจิตวิญญาณ หรือบุคคลที่เราอยู่ด้วยกันแล้วเกิดความรู้สึกถึงความสบายใจ มีความรู้สึกว่าสามารถพูดคุย เล่าเรื่อง และมอบเรื่องราวต่างๆ ที่เผชิญมาให้ฟังได้โดยไม่รู้สึกถึงความตะขิดตะขวงใจ ซึ่งความหมายของคำว่า โซลเมท ไม่ได้จำกัดความเพียงแค่เฉพาะคู่รัก หรือคนรักเพียงเท่านั้น เพราะในบางครั้งคำว่า Soulmate ยังสามารถนำมาใช้เพื่อทำการสอนบทเรียนบางเรื่องให้กับชีวิตได้อีกด้วย เพราะลงลึกไปถึงรายละเอียด และสังเกตรากศัพท์ให้ดีๆ จะเห็นว่าคำว่า Mate ซึ่งถ้าหากนำมาแปลตรงตัวแล้วจะได้ความหมายว่า เพื่อน เพราะฉะนั้นจึงสามารถนำเอาคำว่า Soulmate มาตีความหมายถึงคำว่าเพื่อนสนิท หรือเพื่อนรู้ใจได้นั่นเอง

ทั้งนี้ยังสามารถรวมไปถึงบุคคลภายในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ พี่น้อง หรือคนรู้จัก เพราะถ้าหากเป็นบุคคลที่ทำให้เกิดความสบายใจ สามารถเล่าเรื่องราวต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ ก็สามารถรวมความหมายดังกล่าวได้เช่นเดียวกัน และแน่นอนว่า Soulmate นั้นไม่สามารถมีได้มากกว่า 1 คนอย่าแน่นอน ซึ่งถือว่าเป็นข้อแตกต่างอย่างหนึ่งของคำว่า Twin Flame

ทวินเฟลม

คำว่า ทวินเฟลม (Twin Flame) คืออะไร

สำหรับคำว่า Twin Flame คือจิตวิญญาณหนึ่งดวงที่มีการแบ่งออกไปเป็นสองดวง ซึ่งหมายถึงจิตวิญญาณดังกล่าวจะยังคงอยู่ภายในตัวเราครึ่งนึง และไปอยู่อีกร่างหนึ่งครึ่งนึง หลายคนมักจะคิดว่า Twin Flame มีความหมายถึงเจ้ากรรมนายเวร แต่ความเป็นจริงแล้วไม่ใช่ เพราะถ้าหากมีการศึกษาเกี่ยวกับคำว่าเจ้ากรรมนายเวรในด้านพระพุทธศาสนา จะเป็นตัวกำหนดในเรื่องของความเป็นกฎแห่งกรรมเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนั่นเอง

คำว่า Twin Flame เป็นเพียงเสมือนส่วนหนึ่งในตัวเรา และจะมีเพียงแค่เราเท่านั้นที่จะเป็น Twin Flame ของเราเองได้ โดยที่ Twin Flame สามารถทำการแบ่งออกเป็น 2 เพศ นั่นก็คือ Divine Masculine และ Feminine Masculine และเมื่อหากนำเอามาอ่านชื่อแบบตรงตัว ก็จะมีความหมายที่เปรียบเสมือนกับเพศชาย และเพศหญิงนั่นเอง

  • สัญญาณที่กำลังบ่งบอกว่าคุณ และเขาเป็น Twin Flame กันแล้ว
  • เพิ่งเคยเจอกันครั้งแรก แต่มีความรู้สึกว่าเหมือนเคยรู้จักกันมาก่อน
  • ยิ่งทำความรู้จักกันมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งรู้สึกถึงความเหมือนกันเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคุณค่าชีวิต ประสบการณ์ และสิ่งที่สนใจ
  • ต่างฝ่ายต่างกลัวความสัมพันธ์ กลัวความไม่มั่นคง จึงช่วยกันเยียวยา และงอกงามไปได้พร้อมกัน
  • มีความรู้สึกเหมือนถูกดูดเข้าหากันอยู่ตลอดเวลา ซึ่งทำให้มักจะเจอกันแล้ว เจอกันอีกอยู่เรื่อยๆ
  • ทุกครั้งที่ได้เจอกัน จะเหมือนว่าตัวคุณได้ชาร์จความรู้สึก จนทำให้ความสัมพันธ์เกิดการพัฒนาไปได้อย่างรวดเร็ว

คำว่า Soulmate และ Twin Flame มีข้อแตกต่างกันอย่างไร

สำหรับความหมายของคำว่า Soulmate และ Twin Flame มีความหมายที่แตกต่างกันอยู่มากมาย เพราะถ้าหากสังเกตดีๆ จะเห็นว่าคนที่เป็น Soulmate คือคนี่ทำให้เรารู้สึกถึงความสบายใจ และทำให้มีความรู้สึกถึงความเป็นตัวเองสูง ยกตัวอย่างเช่น เวลาที่เราอยากรู้ว่าใครที่เป็น Soulmate ที่ดีที่สุดให้กับเรา ให้ดูว่าเวลาเราได้อยู่กับใคร ได้ทำกิจกรรมร่วมกับใครแล้วเรารู้สึกถึงความสบายใจ เพราะถ้าหากอยู่กับคนไหนที่ทำให้เรารู้สึกถึงความอยากเป็นตัวเอง อยากยิ้ม อยากหัวเราะ อยากเล่าเรื่อง และอยากพูดแบบไม่ลังเล นั่นแหละถือว่าเป็น Soulmate ของเรา

แต่ในส่วนของคำว่า Twin Flame ที่ส่วนใหญ่แล้วแต่ละคนก็จะเจอไม่เหมือนกัน และที่สำคัญเราไม่จำเป็นต้องออกตามหา Twin Flame อีกด้านหนึ่งของเราด้วยซ้ำ เพราะบางครั้งการที่ได้พบเจอกันกับ Twin Flame ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นเรื่องที่ไม่ดีซะทั้งหมด เพราะอย่างที่บอกว่า Twin Flame จะไม่ได้เจอกันเพียงแค่ครั้งเดียว เพราะตราบใดที่คนๆ นั้นคือ Twin Flame ของเรา สักวันหนึ่งก็จะกลับมาหมุนเวียน และเจอกันอยู่ดี แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดเหตุบังเอิญให้พบเจอกับ Twin Flame โดยบังเอิญ ก็จะมีความรู้สึกที่แรกกล้า อาจจะคล้ายว่าเราไม่อยากห่างจากคนๆ นั้น หรือไม่อยากสูญเสียไปนั่นเอง นี่แหละคือสัญลักษณ์ของคนที่พบ Twin Flame ของตัวเอง

หลังจากที่ได้อ่านมาจนถึงตรงนี้จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนเราถึงต้องเจอกับคำว่า Soulmate มากกว่าคำว่า Twin Flame เพราะในความเป็นจริงดูเหมือนว่า Soulmate จะเป็นที่พึ่งพา และมักจะนำเอาเรื่องราวดีๆ มาฝากมากกว่า ซึ่งตรงกันข้ามกับ Twin Flame อย่างชัดเจน เพราะต้องบอกเลยว่ามีน้อยคนนักที่จะได้เจอ Twin Flame ในด้านที่ดี แต่สำหรับปัจจัยที่จะทำให้คุณได้พบเจอกับ Twin Flame ที่ดี คุณจะต้องเป็นคนที่รักตัวเองให้มาก เป็นคนที่รู้ว่าอะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ รู้ว่าสิ่งไหนถูก หรือสิ่งไหนผิด ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม คุณก็จะสามารถพบเจอ Twin Flame ของตัวเองที่เป็นด้านที่ดี ซึ่งไม่ใช่เจ้ากรรมนายเวรอย่างที่ใครต่อใครเชื่อกันนั่นเอง

สรุป Soulmate และ Twin Flame

เชื่อว่าหลังจากที่ได้อ่านบทความมาถึงตอนนี้ ก็จะมีทั้งคนที่เข้าใจ และไม่เข้าใจอย่างแน่นอน แต่สำหรับใครที่พอเข้าใจถึงความหมาย และความแตกต่างระหว่างสองคำนี้ อาจจะมีความรู้สึกว่า คนที่เราให้ความรู้สึก ให้ความสำคัญ และรู้สึกว่าขาดเขาไม่ได้ แต่ก็ยังไม่มีความมั่นใจ หรือยังไม่มีความแน่ใจว่าเขาจะรู้สึกดีเหมือนกับที่เรารู้สึกหรือไม่ และจะสามารถเรียกคนแบบนี้ว่า Twin Flameของเราได้เหรือป่าว และด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงทำให้เราไม่มีความจำเป็นที่จะต้องตามหา Twin Flame ของตัวเอง เพราะในบางครั้งอาจจะส่งผลโดยตรงต่อความรู้สึก ที่ไม่ทำให้รวมกันเป็นหนึ่งเดียวก็ได้นั่นเอง