หยินหยาง คืออะไร พลังที่ยิ่งใหญ่ สมดุลของจักรวาล

เชื่อว่าทุกคนคงจะเคยได้ยินคำว่า หยินหยาง ซึ่งเป็นเครื่องหมายของพลังงานที่น่าเหลือเชื่อ ที่มาพร้อมกับความสมดุลของสรรพสิ่งที่อยู่บนโลกแห่งนี้ มีเรื่องราวต่างๆ มากมายที่แสดงออกถึงพลังงานหยินหยางให้ได้ติดตามตั้งแต่ในอดีต จนมาถึงปัจจุบัน เพราะทุกอย่างบนโลกใบนี้ถึงแม้จะอยู่ฝั่งตรงข้ามกัน แต่ก็มีความจำเป็นที่ต้องอาศัยสมดุลซึ่งกันและกัน

ยกตัวอย่างเช่น พระอาทิตย์ที่เป็นตัวแทนสัญลักษณ์ของเวลาในช่วงกลางวัน และพระจันทร์ที่เป็นตัวแทนสัญลักษณ์ของเวลากลางคืน ทั้งสองอย่างคือสิ่งตรงข้ามกันในเรื่องของเวลา แต่ก็มีความจำเป็นของสมดุลโลก เพราะโลกของเราที่มีช่วงเวลาทั้งกลางวัน และกลางคืนนั่นเอง เช่นเดียวกันกับ หยินหยาง โดยที่วันนี้เราจะมาขยายความในเรื่องราวต่างๆ รวมไปถึงศาสตร์ความเชื่อเกี่ยวกับพลังหยินหยางให้ได้ติดตามกันในวันนี้

ความหมาย หยินหยาง ที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

หยินหยาง หมายถึงสัญลักษณ์ที่นำมาใช้แทนสมดุลของสรรพสิ่งบนโลกใบนี้ ซึ่งเป็นความเชื่อหนึ่งของชาวจีนที่มีอิทธิพลนำมาสู่ความเชื่อของชาวไทย โดยเฉพาะชาวไทยเชื้อสายจีน ที่มีความเชื่อในเรื่องของสัญลักษณ์ที่นำมาใช้เป็นตัวแทนพลังงานของระบบจักรวาล ซึ่งความหมายที่แท้จริงของคำว่าหยิน และคำว่าหยองจะถูกแบ่งออกกันอย่างชัดเจน เพราะมีความหมายที่ตรงข้ามกันดังต่อไปนี้

  • คำว่าหยิน หมายถึง พลังงานสมดุลของเพศหญิง ที่มีความอ่อนโยน สงบ และอดทน เป็นหลังงานที่เต็มเปี่ยมไปด้วยหัวใจที่มีความสุข
  • คำว่าหยาง หมายถึง พลังงานสมดุลของเพศชาย ที่มีความแข็งแรง แข็งแกร่ง ดุดัน กระตือรือร้น และความเจริญรุ่งเรือง

มาทำความรู้จักกำคำว่า หยินหยาง ถึงแก่นแท้ข้างใน

สำหรับพลังงานหยินหยาง ถือว่าเป็นพลังงานที่แอบแฝงมาด้วยความเชื่อ เพราะหลายๆ คนเลือกที่จะนำมาใช้เป็นเครื่องรางยึดเหนี่ยวจิตใจ โดยที่ในปัจจุบันจะเห็นการนำเอาสัญลักษณ์หยินหยางมาผลิตเป็นเครื่องประดับ ของตกแต่ง และของสะสมหลายรูปแบบ แต่ถ้าหากพิจารณาถึงแก่นแท้ พลังงานที่แท่จริง เราจะเห็นได้ว่าทั้งหยิน และหยางนั้นดูเหมือนจะไม่สามารถนำมาหลอมรวมเข้าด้วยกันได้ แต่ด้วยพลังแห่งความสมดุลที่เกิดขึ้น ทำให้ทั้งสองหลอมรวมกันเป็นหนึ่งเดียวในปริมาณที่เท่ากัน ที่บ่งบอกถึงความพอดี ลงตัว และความสมบูรณ์แบบนั่นเอง

สัญลักษณ์ของหยินหยาง ทำไมถึงเป็นสีขาว และดำ

หลายๆ คนอาจจะเคยเห็น และสงสัยว่าทำไมสัญลักษณ์หยินหยางถึงต้องเป็นสีขาว และดำ จริงๆ แล้วสัญลักษณ์หยินหยางเป็นสัญลักษณ์ประจำลัทธิเต๋า มีความหมายถึงการมีอำนาจ และมีบทบาทต่อระบบจักวาล เนื่องจากชาวจีนมีความเชื่อในเรื่องหยินหยาง ที่เป็นตัวแทนของพลังงานแห่งจักวาล จึงได้ความหมายของสีขาว และดำดังต่อไปนี้

  • สีขาว หมายถึง พลังแห่งดวงจันทร์ อันเป็นสัญลักษณ์ของสตรีเพศ หรือเพศหญิง
  • สีดำ หมายถึง พลังานดวงอาทิตย์ อันเป็นสัญลักษณ์ของบุรุษเพศ หรือเพศชาย

ความเป็นมาเกี่ยวกับการกำเนิดหยินหยาง

สำหรับสัญลักษณ์หยินหยางที่เกิดขึ้นมาจากสัญลักษณ์ประจำลัทธิเต๋าที่ 1 ที่มีการกำเนินชีวิตอย่างเรียบง่าย และทำให้ความสำคัญกับพลังงานแห่งจักวารเป็นพิเศษ และภายในลัทธินี้มนุษย์จะได้เรียนรู้ และสัมผัสกับความเป็นธรรมชาติที่แท้จริง โดยที่จะนำเอาธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการบำบัด และขัดเกลาจิตใจ เปรียบเสมือนคำสอนเดียวกันกับพระพุทธเจ้า ที่สอนให้ทุกคนรู้จักการปล่อยวาง และให้มองเห็นถึงสรรพสิ่งต่างๆ ที่อยู่บนโลกใบนี้เพื่อทำความเข้าใจ และเข้าถึงแก่นแท้ของความเป็นคน ความเป็นมนุษย์ และการมีชีวิต

เพราะฉะนั้น ลัทธิเต๋าจึงได้ทำการกำหนดให้สัญลักษณ์ หยินหยาง เป็นตัวแทนของความสมดุลของสรรพสิ่งบนโลกใบนี้ รวมไปถึงพลังงานแสงสว่างที่จะคอยให้ความอบอุ่น สดใส ที่เปรียบเสมือนเป็นพลังแห่งไฟ รวมไปถึงพลังงานที่ให้ความเย็น อ่อนไหวเปรียบเหมือนสายน้ำไหล จนต่อมาความเชื่อของคนจีนที่มีอิทธิพลโดยตรงจากลัทธิเต๋า ที่เชื่อในเรื่องของการรักษาสมดุลพลังงานแห่งจักรวาลมาจนถึงปัจจุบันนั่นเอง

ความเชื่อเรื่องหยินหยาง จากอดีตจนถึงปัจจุบัน

อย่างที่ทุกคนทราบว่าพลังแห่งหยินหยางนั้นเป็นความเชื่อที่ได้รับอิทธิพลมาจากชาวจีน ก่อนที่จะมีอิทธิพลในการแพร่ขยายความเชื่อมาจนถึงในยุคปัจจุบัน และในศาสตร์ความเชื่อในด้านฮวงจุ้ย หรือดวงชะตาที่ชาวจีนให้ความสำคัญ พลังงานหยินหยาง ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่มีบทบาทโดยตรงที่จะสามารถช่วยให้การดำรงชีวิตมีความสุข และเกิดสมดุลได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ การตกแต่งบ้าน

รวมไปถึงการดำเนินธุรกิจต่างๆ เพราะการได้รับคำแนะนำจากผู้ที่มีความรู้ทางด้านศาสตร์ฮวงจุ้ยเข้ามาช่วยวิเคราะห์ และพิจารณาพลังงานของหยินหยาง ก็จะทำให้เกิดการไหลเวียนที่สมบูรณ์แบบ และเกิดสมดุลมากที่สุด ส่งผลให้บ้านดวงชะตาของผู้อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นในบ้านพัก หรือสถานที่ทำงาน อยู่เย็นเป็นสุข และเจริญรุ่งเรืองนั่นเอง

ดังนั้นจึงเห็นได้ว่ากลุ่มคนที่มีความเชื่อในเรื่องศาสตร์ของฮวงจุ้ย และพลังงานหยินหยาง ไม่ว่าจะทำการอะไร มักจะต้องศึกษาเรื่องของการไหลเวียนของพลังงานแห่งหยินหยางเป็นหลักเสมอ ต้องมีการวิเคราะห์ที่ดีที่สุด จัดระเบียบ และวางแผนการจัดวางที่ดีที่สุดก่อนที่จะลงมือทำเสมอ ซึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ความเชื่อนี้อยู่คู่กับคนไทย โดยเฉพาะคนไทยเชื้อสายจีนมาอย่างยาวนาน

หยินหยาง กับความรัก

เพราะพลังงานความรักนั้นเกิดขึ้นมาจากสมดุลของคนสองคน สิ่งสองสิ่ง ที่เป็นเพศผู้ และเพศเมีย ไม่ว่าจะเป็นสิ่งใดในโลกใบนี้ก็ตาม แต่ถ้าหากมีพลังงานหยินหยางที่สมดุล ก็จะทำให้เกิดความสมบูรณ์แบบ ความรักก็เช่นเดียวกัน เพราะความเชื่อของพลังงานหยินหยางกับความรัก บางคนเชื่อว่าสามารถทำให้คนรักกันสามารถได้ใช้ชีวิตคู่อยู่ด้วยกัน โดยที่ในปัจจุบันได้มีการดัดแปลงนำมาใช้เป็นเครื่องรางเกี่ยวกับความรัก ซึ่งก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากผู้ครอบครองสัญลักษณ์ หรือเครื่องรางนำโชคที่เป็นหยินหยาง ก็จะเกิดสมดุลกันมากขึ้นในเรื่องดังต่อไปนี้

  • การที่คนรักกันรู้จักกันจะปรับตัวเข้าหากัน และกัน
  • การไว้เนื้อเชื่อใจกัน และกัน
  • ความจริงใจที่มีต่อกัน
  • ความบริสุทธิ์อย่างลึกซึ้ง

แพทย์แผนจีน กับหยินหยาง

แน่นอนว่าพลังงานหยินหยาง ต้องเป็นศาสตร์ความเชื่อหลังของการแพทย์จีนอย่างแน่นอน ซึ่งถูกยึดถือเป็นพลังงานที่มีความสำคัญ ที่จะสามารถช่วยให้ร่างกายรักษา หรือสร้างสมดุลที่ดีให้กับร่างกายได้ ยกตัวอย่างเช่น ความร้อน และความเย็น ที่เมื่อนำมาอยู่ภายในร่างกายหากไม่มีความสมดุล ก็จะส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพได้นั่นเอง

ดังนั้นทางการแพทย์แผนจีนจึงให้ความสำคัญกับเรื่องพลังงานหยินหยางในร่างกายเป็นอย่างมาก และนำมาใช้เป็นแนวทางในการรักษาโรคต่างๆ ซึ่งต้องบอกเลยว่าในปัจจุบันก็ยังคงนำเอาหลักการดังกล่าวมาใช้เพื่อตรวจสอบ และวินิจฉัย และคาดว่าพลังงานสมดุลแห่งจักวารนี้ก็จะยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องไปจนถึงอนาคตอย่างแน่นอน