FWB & ONS คืออะไร 4 กฎเหล็กของหัวใจ ห้ามเผลอไผลในความสัมพันธ์

หลายคนน่าจะได้ยินคำว่า Friend with Benefits และ One night stand กันเพิ่มมากขึ้น ซึ่งคือชื่อเรียงของความสัมพันธ์ที่คนในยุคคลปัจจุบันเลือกที่จะอยู่กันในสถานะนี้กันเป็นจำนวนมาก อาจจะเป็นเพราะปัจจัยต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสังคมที่เปิดกว้าง ความมั่นใจในตัวเอง ชีวิตครอบครัว รวมไปถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์บนโลกออนไลน์ จนทำให้หลายๆ คนปรับเปลี่ยนแนวคิด และค่านิยม

จนทำให้เปลี่ยนมุมมองความสัมพันธ์ในแบบเก่าๆ ออกไป แน่นอนว่าในปัจจุบันหลายคนกำลังตกอยู่ในสถานการณ์นี้แต่ก็ไม่ได้รู้สึกแย่แต่อย่างไร ซ้ำยังรู้สึกดี และมีความสบายใจเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย เพระมันคืออิสระในความสัมพันธ์ที่แท้จริง เพราะไม่มีอะไรมาผูกมัด หรือยึดติดกับอีกฝ่าย

Friend with Benefits

Friend with Benefits คืออะไร

คำว่า Friend with Benefits คือคำที่เรามักจะได้เห็นบนภาพยนตร์ต่างประเทศ โดยในปัจจุบันมีค่านิยมแบบนี้เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก และถ้าหากมองความหมายแบบตรงตัว ก็จะพบว่าความหมายของคำว่า Friend with Benefits ถูกแปลออกมาเป็นคำว่า เพื่อนที่เอื้อประโยชน์ต่อกัน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องทั่วไป หรือในเรื่องของเพศสัมพันธ์ ซึ่งได้มีงานวิจัยจากต่างประเทศที่ได้ติดตาม

จะเห็นว่าคนรุ่นใหม่หันมามีแนวโน้มที่จะชอบความสัมพันธ์ดังกล่าวกันเพิ่มมากขึ้น อาจจะเป็นเพราะสังคมในยุคปัจจุบันอาจไม่เอื้ออำนวยกับการวางแผนระยะยาวเกี่ยวกับครอบครัว ประกอบกับมีการหย่าร้างกันเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้หลายๆ คนหันมามองหาความสัมพันธ์ที่มีอิสระ และความสบายใจ ในรูปแบบของ Friend with Benefits กันนั่นเอง

งานวิจัยที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Friend with Benefits

หนึ่งในงานวิจัยที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก นำเสนอโดยคณะจิตวิทยาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาพูดถึงผลลัพธ์ของความสัมพันธ์ในรูปแบบดังกล่าว ซึ่งจากการเปิดเผยได้มีการอ้างอิงจากงานวิจัยจากต่างประเทศ ที่มี 1 ใน 3 ของกลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาชาวต่างชาติ บอกเอาไว้ว่ามีความสบายใจอย่างมากถ้าหากวันหนึ่งจะกลัยมาคบกับในฐานะเพื่อน

แต่ถึงอย่างไรก็อาจจะไม่ได้มีความสนิทใจแบบ 100% แน่นอนว่าเพราะความสัมพันธ์ดังกล่าวทำให้เราสามารถมองเห็นอีกมุมมองที่ต่างออกไปคนอีกคนหนึ่ง แต่ก็มีอีกจำนวน 15% ที่พบว่าความสัมพันธ์ในรูปแบบดังกล่าวสามารถพัฒนาไปสู่คู่รักจริงได้นั่นเอง เพราะข้อดีของความสัมพันธ์ Friend with Benefits ก็คือ มีโอกาสได้ทดลองอยู่ด้วยกัน ทำให้สามารถเห็นทั้งข้อดี และข้อเสียได้อย่างตรงไปตรงมากนั่นเอง

แต่ถึงอย่างไรความสัมพันธ์ดังกล่าวก็ไม่ได้มีข้อดีอย่างเดียวเสมอไป เพราะถ้าหากจัดการปัญหาไม่เป็น อาจจะทำให้ตกอยู่ในวังวนของความทุกข์ได้เช่นเดียวกัน เพราะมันเป็นความสัมพันธ์ที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งห้ามคิดเกินเลย เพราะถ้าหากมีฝ่ายหนึ่งคิดเกินเลย แต่อีกฝ่ายไม่ได้คิดเช่นเดียวกัน ก็อาจจะทำให้ความสัมพันธ์ดังกล่าวต้องยุติลงทันที เพราะฉะนั้นมักยากตรงที่จำเป็นต้องจัดการความรู้สึกภายในจิตใจให้ดี ไม่ใช่นั้นคุณอาจจะตกเป็นเหยื่อของความสัมพันธ์ดังกล่าวได้นั่นเอง

One night Stand

One night Stand คืออะไร

เหล่านักท่องราตรีน่าจะคุ้นเคยกับคำว่า One night Stand อย่างแน่นอน คำดังกล่าวมีความหมายว่า รักแท้แค่คืนเดียว เป็นความสัมพันธ์เราไม่ได้ผูกขาด เกิดขึ้น และจบลงในระยะเวลาอันสั้น โดยลักษณะความสัมพันธ์ One night stand จะเป็นการที่คนสองคนบังเอิญมาเจอกัน ถูกใจกัน และจบลงด้วยความสัมพันธ์กันแค่คืนเดียว โดยที่ทุกอย่างจะจบลงโดยที่ไม่มีการสานสัมพันธ์ หรือพูดถึง และวางแผนเกี่ยวกับอนาคตเด็ดขาด บางครั้งอาจจะไม่มีการรู้จักชื่อ หรือแนะนำตัวกันอีกด้วย ถือว่าเป็นความสัมพันธ์ที่เก็บความทรงจำดีๆ ประสบการณ์สนุกๆ ที่ไม่ได้มีความหมายอะไรภายในชีวิต

แต่ถึงอย่างไรสิ่งที่จำเป็นอย่างมากสำหรับความสัมพันธ์ในรูปแบบ One night Stand นั่นก็คือการป้องกันตัวเองจากการมีเพศสัมพันธ์ เพราะความสัมพันธ์แค่คืนเดียวไม่ได้หมายถึงว่าจะไม่มีความเสี่ยงใดๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และรวมไปถึงความเสี่ยงในการตั้งครรภ์นั่นเอง เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นฝ่ายชาย หรือฝ่ายหญิง จำเป็นต้องป้องกันตัวเองทุกครั้ง เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าคนที่เราเจอกันเพียงข้ามคืน จะผ่านช่วงเวลาแบบไหนมาบ้าง อย่าปล่อยให้อารมณ์ชั่ววูบเพียงคืนเดียว มาสร้างความลำบากตลอดชีวิตนั่นเอง

Friend with benefit กับ One night stand แตกต่างกันอย่างไร

เชื่อว่าหลายๆ คนที่อ่านมาจงถึงตรงนี้น่าจะเข้าใจ และแยกแยะออกได้ว่าระหว่าง Friend with benefit กับ One night stand เป็นความสัมพันธ์รูปแบบไหน แต่เพื่อเป็นการยืนยันความหมายที่ถูกต้อง เราจึงขอมาสรุปสั้นๆ ให้ได้ฟังกันอีกรอบ นั่นก็คือ Friend with benefit เป็นความสัมพันธ์คล้ายๆ กับการควงคู่ เสมือนว่าเป็นคู่รัก แต่ไม่ใช่คู่รัก และสำหรับ One night stand คือคู่นอนคืนเดียว จะเห็นได้ว่าจุดเริ่มตอนของทั้งสองความสัมพันธ์จะแตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยที่จุดหมายของความสัมพันธ์ Friend with benefit สามารถพัฒนาต่อไปเป็นคู่รักได้ง่ายกว่าความสัมพันธ์แบบ One night stand อีกด้วย

ข้อดีของ Friend with benefit

  • จะมีปัญหากวนใจ หรือผิดใจกันน้อย เพราะจะวนเวียน และเกี่ยวพันธ์กับแค่เรื่อง Sex เป็นหลัก
  • มีอิสระในการใช้ชีวิต ไม่มีอะไรยึดติด และผูกพัน สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเต็มที่
  • สามารถเติมเต็มจินตนาการ Sex ในอุดมคติ ได้ลอง ได้ทำในรูปแบบใหม่ๆ ที่มากกว่าคู่รักธรรมดา

ข้อเสียของ Friend with benefit

  • ความเสี่ยงต่อการเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพราะเป็นความสัมพันธ์ที่ไม่ผูกมัด คู่นอนของเราสามารถไปมีเพศสัมพันธ์กับใครอื่นก็ได้
  • ความต้องการในความสัมพันธ์ที่เปลี่ยนไป อาจจะเกิดมาจากความใกล้ชิด และความสนิทที่มากขึ้น จนบางครั้งเกิดความสนิทใจ ก่อนจะมอบความรู้สึกที่ดี
  • เสี่ยงต่อการไปเป็นมือที่ 3 ของคู่รักคู่อื่น เพราะฉะนั้นจำเป็นต้องเช็กสถานะกันให้ดีเสียก่อน
กฎเหล็กความสัมพันธ์ Friend with benefit

กฎเหล็กความสัมพันธ์ Friend with benefit รู้ก่อนลงสนามจริง

ทุกความสัมพันธ์มักจะมีทั้งข้อดี และข้อเสียเสมอ เช่นเดียวกับความสัมพันธ์ Friend with benefit เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาบอกข้อคิดดีๆ รวมไปถึงข้อควรระวัง ก่อนที่จะตัดสินใจ หรือเผลอใจไปกับความสัมพันธ์ดังกล่าว

  • เช็กสถานะของ FWB ให้ชัดเจน สถานะเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะฉะนั้นก่อนเริ่มต้นความสัมพันธ์ควรเช็กสถานะให้ชัดเจน เพราะเขาอาจจะมีแฟน หรือมีครอบครัวอยู่แล้ว และนอกจากจะทำให้ได้รู้สถานะที่ชัดเจน ยังช่วยในเรื่องของการวางตัวอีกด้วย
  • อย่าเผลอใจให้กับคนในความสัมพันธ์แบบ FWB เด็ดขาด สิ่งที่จะทำให้คุณแย่ที่สุด ก็คือการที่คุณมอบใจให้กับอีกฝ่าย เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าอีกฝ่ายจะสามารถพัฒนาความสัมพันธ์ดังกล่าวได้หรือไม่ เพราะถ้าหากไม่เป็นอย่างที่หวัง จะมีเพียงคุณคนเดียวเท่านั้นที่จะเสียใจ
  • รู้จักป้องกัน เรื่องสำคัญที่สุดในทุกความสัมพันธ์ก็คือต้องรู้จักป้องกัน เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าคู่รักความสัมพันธ์ของเราไปมีเพศสัมพันธ์ที่ไหนมาบ้าง การที่เราเริ่มจากการป้องกันตัวเอง จึงเป็นวิธีที่ดี และเหมาะสมมากที่สุด
  • ไม่สานต่อความสัมพันธ์ต่อจากสถานะ Friend with benefit และ One night Stand ยิ่งใกล้ชิดหรือยังติดต่อกันเรื่อยๆ อาจเกิดความรู้สึกรัก มากกว่าความรู้สึกใคร่ อนาคตอาจเผลอใจหลงรักเขาก็ได้

สรุปท้ายบท

เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะแยกความหมายของความสัมพันธ์ FWB และ ONS ได้แล้วอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นควรแยกแยะให้ออกระหว่างความรู้สึก และความสัมพันธ์ เพราะการที่คุณได้ความเร้าร้อน ได้ประสบการณ์ที่ดีที่สุดในค่ำคืนเดียว มันไม่ได้หมายความว่าคุณจะสามารถได้รับความรู้สึกดังกล่าวตลอดไป เพราะฉะนั้นก่อนจะติดสินใจคบกับใครที่สถานะ หรือความสัมพันธ์ดังกล่าวอาจจะต้องมีการเตรียมใจ และจะต้องมีสติอยู่เสมอตลอดระยะความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นนั่นเอง