แฟนฟิคคืออะไร ความหมายที่หลายคนไม่เคยรู้ แนะนำแหล่งอ่านแฟนฟิค 10 แหล่ง (ฟรี)

สำหรับใครที่ชื่นชอบในการอ่านนิยาย รวมถึงเป็นคนเขียนนิยาย แน่นอนว่าคุณจะต้องเคยได้ยินคำว่า แฟนฟิคชั่น อย่างแน่นอน ซึ่งก็มีทั้งคนที่เข้าใจความหมาย และไม่เข้าใจความหมายของคำดังกล่าว เพราะบางครั้งก็มักจะได้ยินคำว่า แฟนฟิคชั่น เต็มๆ หรือแฟนฟิค เฉยๆ จนทำให้หลายคนเกิดความสงสัย เพราะฉะนั้นวันนี้เพื่อทำให้คุณเข้าถึงโลกแห่งนิยามให้มากขึ้น เราจะพามาทำความรู้จักกับความหมายของคำว่า แฟนฟิคชั่น หรือแฟนฟิค ให้ได้รู้กันในบทความนี้

การแบ่งแยกหมวดหมู่ของนิยาย

สำหรับหมวดหมู่ของประเภทนิยายจะถูกแบ่งออกเป็น 2 แบบ แต่ทั้ง 2 แบบจะอยู่ภายใต้คำเดียวกันนั่นก็คือ Novel โดยที่คำดังกล่าวจะมีความหมายถึงเรื่องราวที่เกิดจากจินตนาการ ที่ไม่ว่าจะเกิดขึ้นจากการเขียน หรือเรียบเรียงจากผู้เขียน ก็จะต้องมีส่วนประกอบต่างๆ ที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นคำบรรยาย และเนื้อเรื่อง รวมไปถึงการจัดลำดับ ลำเลียงเหตุการณ์ต่างๆ อย่างสมเหตุสมผล และสิ่งที่เกิดอยู่ภายในนิยายทั้งหมดนั้น จะทำหน้าที่เหมือนกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงในชีวิตคนๆ หนึ่ง หรือถ้าหากเปรียบเทียบกับคำในภาษาไทย ก็จะมีความหมายตรงกับคำว่า นวนิยาย ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งรูปแบบของการนำเสนอเรื่องราวที่เป็นการสะท้อนถึงสังคม หลักๆ ประเภทของนิยายจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทดังนี้

 • Fiction เรื่องราวที่เกิดขึ้นมาจากการแต่งเติมจากจินตนาการของเหล่านักเขียน หรือที่เรามักจะได้ยินกันในชื่อ นิยายออริจินอล
 • Non-Ficion เรื่องราวเชิงสารคดี เป็นการนำเอาเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงมาปรับแต่ง เพิ่มเติม เสริมแต่ง เพื่อให้มีอรรถรสในการรับชมที่ดีขึ้น

แต่ถ้าหากแยกออกมาถึงความหมายของคำว่า แฟนฟิคชั่น ซึ่งถือว่าเป็นประเภทนิยายที่เพิ่มเกิดขึ้นมาไม่นานเท่าไหร่ จะเป็นการนำเสนอตัวละครจากเรื่องหนึ่ง ไปมีความสัมพันธ์กับตัวละครอีกเรื่องหนึ่ง แน่นอนว่าจะต้องเป็นการปูพื้นความสัมพันธ์กันใหม่ เพราะจะไม่มีความสัมพันธ์ที่แท้จริงกันในเรื่องหลัก ส่วนใหญ่เหล่านักเขียนที่เขียนนิยายในรูปแบบ แฟนฟิคชั่น ก็เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของจินตนาการภายใน ที่ไม่เพียงแค่หนัง นิยาย หรือละคร แต่ยังรวมไปถึงตัวละครจากภายในเกมอีกด้วย

แน่นอนว่า แฟนฟิคชั่น ได้รับความนิยมไปทั่วโลก โดยเฉพาะภายในประเทศไทย แต่ละที่ก็จะมีช่องทางการเข้าถึงการรับชมที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ นิยาย รวมไปถึงตามโลกอินเทอร์เน็ต ยิ่งไปกว่านั้นหลายๆ เรื่องราวที่ได้รับความนิยมยังได้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ให้ได้ติดตามกันอีกด้วย จะเห็นได้ว่าโลกของ แฟนฟิคชั่น เริ่มเติมโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง แน่นอนว่าจะแตกต่างกับประเภท Fiction และ Non-Fiction อย่างแน่นอน

แฟนฟิคชั่น

แฟนฟิค กับนิยาย แตกต่างกันอย่างไร

ความแตกต่างเดียวที่ทำให้สามารถแยกกันออกได้ระหว่าง แฟนฟิค กับนิยาย ก็คือ การสร้างเนื้อเรื่อง เพราะแฟนฟิคมักจะเกิดจากต้นฉบับที่มีอยู่แล้ว นำมาผสมผสานเข้ากับจินตนาการของผู้เขียน หรือแฟนคลับ สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม แต่สำหรับนิยายจะถูกสร้างขึ้นมาจากผู้เขียน เพราะฉะนั้นจะมีอิสระในการสร้างโลก และตัวละครได้มากกว่า

แฟนฟิค ดีอย่างไร

ในปัจจุบันเหล่าวัยรุ่นนั้นให้ความนิยมในการเข้าถึงนิยายประเภทแฟนฟิคชั่นกันมากขึ้น แน่นอนว่าการที่เราอยู่ในยุคที่อินเทอร์ และเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญ จึงทำให้ช่องทางการเข้าถึงนั้นง่ายขึ้นไปด้วย โดยส่วนใหญ่นิยายประเภทแฟนฟิค มักจะนำเสนอออกมาในรูปแบบของนิยาย Y และยิ่งมีการเปิดรับและมีการเปิดกว้างมากของสังคมก็ยิ่งทำให้เราสามารถเห็นซีรีย์ประเภทนี้เป็นจำนวนมาก ยิ่งไปกว่านั้นยังได้รับการพัฒนาในการถ่ายทอดออกมาเป็นหนัง ละคร ภาพยนตร์ที่นำแสดงโดยบุคคลในชีวิตจริง ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มอรรถรสในการรับชมให้กับเหล่าแฟนคลับที่ติดตามเพิ่มมากขึ้นไปอีก

แต่ถึงอย่างไรสิ่งเหล่านี้ก็ยังคงมีผลกระทบต่อนักแสดงเมาเขียนเป็นแฟนฟิคก็จะยิ่งทำให้เหล่าบรรดาผู้อ่านนั้นเข้าถึง Series หรือนิยายได้มากขึ้นแน่นอนว่าต้องมีทั้งฟิดแบคที่ดี และไม่ดีอย่างแน่นอน เพราะถ้าพูดถึงในเรื่องของผลกระทบต่อชื่อเสียงของตัวบุคคลที่นำมาใช้ในการแสดง แฟนฟิค ซึ่งบางครั้งอาจจะนำเอาบุคคลหนึ่งเข้ามาเขียนในลักษณ์ที่แตกต่างไปได้ ไม่ว่าจะใส่พฤติกรรมที่ดี หรือพฤติกรรมที่ไม่ดี ก็ขึ้นอยู่กับนักเขียนที่อยากจะเสริมเติมแต่งลงไปนั่นเอง

จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่นักเขียนจะต้องให้ความระมัดระวังเกี่ยวกับการเขียนแฟนฟิค เพราะการที่นำเสนอตัวละครที่เป็นบุคคลจริง โดยเฉพาะคนที่มีชื่อเสียงมาเขียน ในการที่จะทำให้ผู้อ่านเข้าถึงบทบาทได้จำเป็นต้องอาศัยทักษะ และฝีมือในการเขียน การเล่าเรื่อง เพราะไม่อย่างนั้นความทุ่มเทในการเขียนแฟนฟิคของคุณก็อาจจะไม่สนุก ไม่ได้รับความนิยมได้นั่นเอง

Y (Yaoi)

ช่องทางรับชมแฟนฟิคยอดนิยมในประเทศไทย

 • Dek-D.com ชุมชนขนาดใหญ่บนโลกออนไลน์ที่เป็นที่ศูนย์รวมของเหล่าวัยรุ่นไทย โดยที่ในปัจจุบันก็มีแฟนฟิค รวมไปถึงนิยายจากนักเขียนอิสระให้ติดตามจำนวนมาก
 • Readawrite เว็บไซต์ออนไลน์ที่จะเหมาะสำหรับคนที่ชอบในการอ่านนิยา และเขียนนิยาย เพราะมีนิยายอิสระให้ติดตามจำนวนมาก รวมไปถึงยังมีการจัดอัดดับ และรีวิว ให้ได้ติดตามอย่างใกล้ชิดอีกด้วย
 • Fictionlog หนึ่งในเว็บไซต์ที่มีความโดดเด่นเป็นอย่างมากในเรื่องนิยายแฟนฟิค เพราะเป็นที่ที่เปิดโอกาสให้นักเขียนมือใหม่ได้แสดงฝีมือ อัพโหลดฟรี ติดตามฟรี นอกจากนี้ยังมีระบบคอมเมนต์ และการให้คะแนนอีกด้วย
 • Tunwalai (ธัญวลัย) ชุมชนออนไลน์ที่รวมรวบนิยายเอาไว้ทุกประเภท เพราะฉะนั้นจะถูกใจเหล่านักอ่านตัวยงเป็นอย่างมาก เพราะมีนิยาย ซีรีย์ ในรูปแบบต่างๆ ให้ติดตามมากกว่า 90,00 เรื่องกันเลยทีเดียว
 • KaweBook (กวีบุ๊ค) หนึ่งในเว็บไซต์ออนไลน์ที่มีความโดดเด่นในเรื่องนิยายแปล รวบรวมนิยายชื่อดังหลายๆ ประเทศให้ติดตามอย่างใกล้ชิด เว็บไซต์ดังกล่าวอยู่ภายใต้การดูแลของบริษัท รุ่งเรืองตลอดไป จำกัด (มหาชน)
 • Joylada (จอยลดา) เว็บอ่านนิยายแห่งแรกของประเทศที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงเวลาหนึ่ง มีนิยายให้ติดตามทุกประเภท ทุกแนว โดยเฉพาะนิยายประเภทแฟนฟิค เพราะมีให้ติดตามจำนวนมาก
 • Fallinread เว็บไซต์ที่มีความโดดเด่นในเรื่องนิยายสยองขวัญ แต่ในขณะเดียวกันก็มีนิยายประเภทอื่นๆ สอดแทรกด้วย
 • Novelrealm สำหรับใครที่ชอบนิยายจีน หรือนิยายย้อนยุค จะถูกใจเว็บไซต์ดังกล่าวอย่างแน่นอน เพราะมีรูปแบบที่น่าติดตาม เนื้อเรื่องการนำเสนอมักจะแตกต่างจากที่อื่นๆ
 • Jamsai (แจ่มใส) สำนักพิมพ์วัยรุ่นยอดนิยม ที่นอกจากจะเปิดขายนิยายแล้ว ยังมีการขายแบบอีบุ๊คให้ได้ติดตามกันอีกด้วย สามารถทดลองอ่านก่อนได้ถึง 30% ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อจริง
 • Jinovel เว็บอ่านนิยายฟรีแบบถูกลิขสิทธิ์ มีนิยายทั้งไทย และเทศให้ติดตามจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมี Y (Yaoi) Yuri โรแมนติก ดราม่า ให้ติดตามอีกด้วยนะ

สรุปเรื่องแฟนฟิค

ถึงแม้ว่านิยายแฟนฟิคชั่น หรือแฟนฟิค จะได้รับความนิยมมากขนาดไหน ก็ต้องบอกว่าในปัจจุบันยังคงเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายอยู่ แน่นอนว่าต้องมีทั้งกลุ่มคนที่เห็นด้วย และพร้อมที่จะผลักดัน หรือทำการพิสูจน์ และก็มีทั้งกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยโดยตรง แต่ถ้าหากมองถึงในมุมมองของนักเขียนมือใหม่ นักเขียนสมัครเล่น การเขียนแฟนฟิคชั่นก็จะเป็นการพัฒนาฝีมือที่ดีอย่างมากอีกหนึ่งรูปแบบเลยทีเดียว