ถั่วขาวคืออะไร รวมไปถึงถึงประโยชน์หลังจากรับประทาน

ไม่ว่าใครก็ต่างต้องการเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง โดยเฉพาะในเรื่องการประทานอาหาร เพราะเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตอยู่แล้ว แต่ไม่ใช่ว่าจะทานอะไรก็ได้ เพราะแต่ละอย่างก็มีทั้งข้อดี และข้อเสียที่อาจจะตามมาได้ เพราะฉะนั้นการเลือกรับประทานอย่างชาญฉลาดจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยที่วันนี้เราจะมาพูดถึงการรับประทานถั่วขาว หนึ่งในทางเลือกยอดนิยมสำหรับคนที่รักสุขภาพ ว่าจะมีประโยชน์ และโทษอย่างไรบ้าง ถ้าหากเลือกรับประทานไม่เป็น

ถั่วขาว คืออะไร

ถั่วขาวหรือในภาษาอังกฤษที่มีชื่อว่า White kidney Bean เป็นหนึ่งในพืชตระกูลถั่ว โดยถั่วชนิดนี้จะเป็นตระกูลถั่วที่อยู่ในวงเดียวกับถั่วเหลือง ถั่วพู ถั่วปากอ้า และถั่วแขก มีลักษณะคล้ายกับถั่วแดง ซึ่งจะมีรูปร่างที่คล้าบคลึงกับไต โดยที่ในปัจจุบันได้รับความนิยมในการนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการทำอาหารเพื่อสุขภาพไม่ว่าจะเป็น สลัด ซุป สตู หรือจะเป็นในส่วนของกลุ่มคนที่รับประทานมังสวิรัติ เพราะถั่วขาว ถือว่าเป็นพืชที่มีโปรตีนสูง และมีไขมันต่ำ รวมไปถึงยังมีส่วนผสมของแร่ธาตุ และวิตามินในสัดส่วนที่เหมาะสม เพราะฉะนั้นถ้าหากร่างกายได้รับถั่วขาวเข้าไป จะเป็นผลดีอย่างแน่นอน

คุณค่าทางโภชนาการของถั่วขาว

ถั่วขาว เป็นพืชตระกูลถั่วที่อุดมไปด้วยใยอาหารและโปรตีน รวมไปถึงยังมีไขมันต่ำและอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่สำคัญเอาไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสังกะสี แมกนีเซียม โพแทสเซียม เหล็ก แมงกานีส วิตามินบีรวมและยังมีในส่วนของวิตามินเค ยิ่งไปกว่านั้นจากข้อมูลการวิจัยยังบอกเอาไว้เพิ่มเติมอีกว่า ถั่วขาวยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่น่าสนใจอีกหลายส่วน นั่นก็คือถั่วขาวมีสารออกฤทธิ์ทางจุลชีพ ไม่ว่าจะเป็นซาโปนิน ฟลาโวนอยด์ โพลีฟีนอล กรดฟีนอลิก ที่มีประโยชน์ต่อระบบการทำงานของร่างกาย แต่ถึงแม้ว่าถั่วขาวจะมีประโยชน์มากขนาดไหน แต่ทุกอย่างมักจะมี 2ด้านเสมอ เช่นเดียวกับโทษจากการทานถั่วขาวเช่นเดียวกัน

โทษและข้อควรระวังเกี่ยวกับการรับประทานถั่วขาว

ในปัจจุบันถั่วขาว ได้รับการวิจัยออกมาว่าสามารถรับประทานได้อย่างสบายใจ มีความปลอดภัย และอัดแน่นไปด้วยโภชนาการที่สูง แต่ถึงอย่างไรคุณสมบัติ และการออกฤทธิ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย และสภาวะร่างกายของผู้บริโภค เพราะถ้าหากเลือกรับประทานกับสิ่งที่ไม่คู่ควร หรือเหมาะสม ก็จะส่งทำให้เกิดโทษ มากกว่าที่จะได้รับข้อดีนั่นเอง

 • ถั่วขาวอาจส่งผลถึงผู้แพ้ถั่ว: เนื่องจากถั่วขาว ถือว่าเป็นพืชตระกูลเดียวกันกับถั่วเหลืองและถั่วชนิดอื่นๆ เพราะฉะนั้นจะส่งผลโดยตรงต่อผู้ที่มีภาวะอาการแพ้ถั่วโดยตรง
 • ผลข้างเคียงที่เกิดจากการทานถั่วขาวดิบ: เป็นเรื่องปกติของการทานอาหารทุกประเภท ที่จำเป็นต้องผ่านการปรุงให้สุกเสียก่อน เช่นเดียวกับการเลือกถั่วที่จะนำมาใช้ประกอบอาหารจำเป็นต้องผ่านการต้ม หรือการนึ่งมาเสียก่อน รวมไปถึงการคัดเลือกจากผู้ผลิตที่มีความน่าเชื่อถือ มีขั้นตอนการผลิตที่สะดอาด ปลอดภัย และได้รับการรับรองว่าเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้ร่างกายเกิดอาการผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นอาการท้องเสีย วิงเวียร์ศีรษะ ไปจนถึงคลื่นไส้อาเจียน และมีปวดท้องร่วมด้วย
 • อาจเกิดอาการท้องอืดหากทานถั่วขาว: ถึงแม้ว่าถั่วขาวจะไม่ได้ให้โทษที่รุนแรงไปกว่าถั่วชนิดอื่นๆ โดยอาการส่วนใหญ่ที่พบก็จะคือ อาการท้องอืด ยิ่งหากรับประทานถั่วขาวโดยไม่มีการปรุงสุก ก็จะทำให้ไฟเบอร์หรือใยอาหารที่ไม่ละลาย มีส่วนทำให้ท้องอืดท้องเฟ้อได้ แต่ถึงอย่างนั้นเมื่อเวลาผ่านไปก็จะสามารถหายได้เอง

ประโยชน์ของถั่วขาวมีอะไรบ้างเราควรจำเป็นต้องรู้ไว้

แน่นอนว่าเหตุผลหลักๆ ที่ทำให้หลายคนเลือกนำเอาถั่วขาวมาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร นั่นก็คือ สรรพคุณ และประโยชน์ที่ล้นเหลือ เพราถ้าหากรับประทานด้วยวิธีที่ถูกต้อง ผ่านกรรมวิธีที่ถูกต้อง ก็จะทำให้ได้รับประโยชน์ต่างๆ ดังต่อไปนี้

 • ถั่วขาวจะช่วยบล็อกคาร์โบไฮเดรตและแป้งตามกลไกธรรมชาติ: คุณสมบัติที่สำคัญของถั่วขาวนั่นก็คือ สามารถช่วยป้องกัน และบล็อกคาร์โบไฮเดรตและแป้ง ได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้ได้รับความนิยมในการทำไปพัฒนารูปแบบการรับประทานที่เหมาะกับวงการความสวยความงาม และวงการคนรักสุขภาพ และสำหรับใครที่สนใจอยากจะดูแลสุขภาพด้วยถั่วขาว คำแนะนำที่ดีที่สุด ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองนั่นก็คือ ให้คุณเริ่มต้นทำการรับประทานสารสกัดจากถั่วขาวก่อนมื้ออาหารอย่างน้อย 15 – 20 นาที เพียงเท่านี้รับประกันได้เลยว่าคุณจะไม่มีไขมันสะสม ส่วนน้ำหนักที่คุณจะสูญเสียไปคือมวลที่ร่างกายไม่ต้องการแล้วนั่นเอง
 • โปรตีนและใยอาหารที่มีอยู่ในถั่วขาว: ถั่วขาวเป็นอีกหนึ่งตระกูลถั่วที่อัดแน่นไปด้วยโปรตีนและใยอาหารที่ดีต่อร่างกาย ส่งผลโดยตรงสำหรับบุคคลที่ต้องารรับประทานอาหารเพื่อลดน้ำหนัก เพราะการเพิ่มใยอาหารจะเป็นการกระตุ้นให้รู้สึกอิ่ม อีกทั้งโปรตีนที่อยู่ภายในถั่วขาวยังมากพอที่จะสามารถช่วยให้การดำเนินชีวิตประจำวันได้อีกด้วย
 • ลดไขมันสะสมในร่างกาย: สำหรับใครที่กำลัง หรืออยากจะควบคุมน้ำหนัก ถั่วขาว ถือว่าจะตอบโจทย์การรับประทานเป็นอย่างดี เพราะมีงานวิจัยได้บอกเอาไว้ว่า การเพิ่มถั่วขาวเข้าไปภายในมื้ออาหาร จะสามารถช่วยให้รอบเอวของผู้ที่รับประทานมีรูปทรงที่ดีกว่าเดิม อีกทั้งยังช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงได้อย่างชัดเจนอีกด้วย
 • สารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่มากในถั่วขาว: ภายในถั่วตระกูลฝักจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่นเดียวกับถั่วขาว เพราะฉะนั้นจะช่วยให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญที่ดีได้ อีกทั้งยังช่วยต้านอนุมูลอิสระ ส่งผลโดยตรงเกี่ยวกับโรคมะเร็ง รวมไปถึงโรคเรื้อรังที่เกิดกับความชรา
 • ออกฤทธิ์ในเรื่องของการต้านการอักเสบ: มีงานวิจัยในปี 2014 พบว่าถั่วขาวและถั่วแดงนั้น มีส่วนประกอบของสารฟีนอล ซึ่งมีคุณสมบัติที่จะช่วยในการต้านการอักเสบของเซลล์ในร่างกายจึงส่งผลต่อการป้องกันอาการเจ็บป่วยเรื้อรังได้
 • ช่วยลดระดับน้ำตาลและอินซูลินในเลือด: เพราะความโดดเด่นของถั่วขาวที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูง จึงทำให้เป็นทางเลือกที่ดีทางโภชานาการ ซึ่งแพทย์มักจะแนะนำให้นำถั่วขาวมารับประทานสำหรับคนที่ต้องการลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยเฉพาะผู้ป่วยเบาหวาน หรือผู้ที่มีภาวะก่อนเบาหวาน
 • ช่วยในการลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้: มะเร็งลำไส้ถือเป็นมะเร็งที่ทำให้ผู้เสียชีวิตมากที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก เพราะฉะนั้นการเลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของถั่งขาว ที่มีปริมาณใยอาหารที่มีจำนวนมาก จึงถือได้ว่าเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่จะช่วยในการต้านโรคมะเร็งลำไส้ได้เป็นอย่างดี
 • ถั่วขาวจะช่วยในเรื่องของสุขภาพหัวใจ: ถั่วขาวเป็นพืชไม่กี่ชนิดที่มีกรดโฟลิกหรือวิตามินบี 9 ที่จะสามารถเป็นตัวช่วยในการลดระดับสารโฮโมซิสเตอีนซึ่งมีจากงานวิจัยได้ออกมาระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่า โรคหัวใจวายของชาวอเมริกันลดลงถึง 10% เมื่อพวกเขาได้รับโฟเลตในปริมาณที่ต้องการ ดังนั้นถ้าหากคุณเลือกรับประทานถั่วขาวในปริมาณครึ่งถ้วยในแต่ะวัน จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่ออาการโรคหัวใจ และช่วยเพิ่มสุขภาพหัวใจให้ดีมากขึ้นได้นั่นเอง

สารสกัดถั่วขาวเหมาะสำหรับใคร

 • สารสกัดจากถั่วขาวเหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบอาหารประเภทแป้ง แต่ไม่อยากอ้วน
 • สารสกัดจากถั่วขาวเหมาะสำหรับคนที่ต้องการหลีกเลี่ยงแป้ง ที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด รวมไปถึงคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักด้วย

ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับรับประทานสารสกัดจากถั่วขาวมากที่สุด

ประโยชน์ที่ชัดเจนของถั่วขาวที่จะสามารถช่วยบล็อกประเภทของหาหารทีเป็นแป้งได้ดี เพราะฉะนั้นสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ควรรับประทานถั่วขาวก่อนมื้อเย็นประมาณ 10 – 20 นาที เพราะจะสามารถช่วยให้สารสกัดจากถั่วขาวออกฤทธิ์ในการทำงานได้ดียิ่งขึ้น โดยที่ในปัจจุบันการรับประสารสกัดจากถั่วขาวได้รับความนิยมอย่างต่อเอง เพราะการที่มีสรรพคุณ และประโยชน์รวมตัว จึงทำให้หลายๆ คนหันมาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่สกัดมาจากถั่วขาวกันเพิ่มมากขึ้น แต่ถึงอย่างไรก่อนรับประทานควรศึกษาข้อมูลทั้งตัวแทนผู้จัดจำหน่าย และข้อมูลผลิตภัณฑ์ให้ดีเสียก่อน ไม่เช่นนั้นจากที่จะได้ประโยชน์ที่ดี อาจจะทำให้ได้โทษต่อสุขภาพได้นั่นเอง