DM คืออะไร

DM คืออะไร และใช้งานอย่างไร รวมไปถึงคำย่อแพลตฟอร์อื่นๆ

ในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับการใช้ชีวิต โดยเฉพาะในเรื่องโซเซียลมีเดีย ซึ่งแน่นอนว่าปัจจุบันเป็นมากกว่าแอพพลิเคชันที่เอาไว้พูดคุย เพราะหลายๆ กิจการก็เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ ซึ่งเทคโนโลยีต่างๆ ก็มีการพัฒนารูปแบบการใช้งานที่รวดเร็ว เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่เรียบง่าย และสะดวกสบาย แน่นอนว่าวิธีการใช้งานจะมีหลายอย่าง

ยิ่งไปกว่านั้นยังมีการกำหนดตัวอักษรที่เป็นตัวย่อเกี่ยวกับหัวข้อการใช้งานต่างๆ อีกมากมาย และหนึ่งในคำศัพท์ที่เรามักจะได้ยินบ่อยๆ รวมไปถึงหลายๆ คนที่อาจไม่รู้จัก แต่ใช้งานทุกวันนั่นก็คือคำว่า DM เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาขยายความหมายของคำว่า DM คืออะไร และใช้งานอย่างไร รวมไปถึงข้อกำหนดต่างๆ เกี่ยวกับการใช้งานให้ทุกคนได้รู้กัน

DM หรือ Direct Message คืออะไร มีความหมายอย่างไร

สำหรับคำว่า DM หรือชื่อเต็มๆ ก็คือ Direct Message ถือว่าเป็นคำที่หลายคนมักพูดติดปาก ซึ่งความหมายที่แท้จริงก็คือ การแชทเพื่อเกิดการสนทนาในแบบส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยกับเพื่อน ครอบครัว รวมไปถึงการติดต่อสื่อสาร และสั่งสิ่งของต่างๆ บนโลกออนไลน์ ที่จะเป็นรูปแบบของการ Direct เข้าไปโดยตรงเพื่อให้เกิดการพูดคุยในพื้นที่ส่วนตัว โดยที่คำดังกล่าวถือว่าเป็นคำย่อที่เรามักจะได้ยินก่อนบ่อยๆ โดยเฉพาะเวลาเข้าไปในเพจซื้อขายของออนไลน์ ที่มักจะบอกเอาไว้ว่า สนใจสามารถ DM เข้ามา เพราะฉะนั้นคำว่า DM หรือ Direct Message ก็คือช่องทางการติดต่อพูดคุย ที่จะมอบพื้นที่ส่วนตัว หรือ Private ที่มากขึ้น

โดยที่ในปัจจุบันนอกจากคำว่า DM แล้ว ยังมีคำสั้นๆ ที่มีความหมายเดียวกันนั่นก็คือคำว่า การเดม ซึ่งก็คือการสนทนาโดยตรง แต่ส่วนใหญ่คำว่า การเดม มักจะใช้กับแพลตฟอร์ม IG หรือ Instagram ส่วนแอพพลิเคชันที่นิยมใช้รองลงมานั่นก็คือ ทวิตเตอร์ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อการเกิดพื้นที่ในการพูดคุย และสนทนา ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุย อัพเดท หรือสื่อสารในเรื่องที่ไม่อยากจะให้ใครรู้

แน่นอนว่าในปัจจุบันก็ยังคงมีคำพูดอีกหลายๆ คำที่สามารถนำมาใช้ในการทักแชท หรือสนทนาส่วนตัว เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าโซเซียลมีเดียในปัจจุบันมีแอพพลิเคชันให้เลือกใช้มากมาย แต่ละแพลตฟอร์มก็จะมีรูปแบบการส่งข้อความสนทนาส่วนตัวที่แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นชื่อเรียก หรือตัวย่อก็จะแตกต่างกันออกไปเช่นเดียวกัน

Inbox หรือ IB คืออะไร

Inbox หรือ IB คืออะไร

แน่นอนว่าใครที่เริ่มเล่นโซเซียลตั้งแต่ยุคบุกเบิกจะคุ้นเคยกับคำว่า Inbox หรือ IB กันเป็นอย่างดี เพราะเป็นรูปแบบการสนทนาแบบส่วนตัวรุ่นแรกๆ ที่เราคุ้นเคย ซึ่งความหมายในการใช้งานก็ไม่แตกต่างอะไรกับคำว่า DM หรือ Direct Message เพราะเป็นรูปแบบการสนทนาที่เป็นพื้นที่ส่วนตัวในการพูดคุยเช่นเดียวกันนั่นเอง

PM หรือ Personal Message คืออะไร

สำหรับคำว่า PM หรือ Personal Message ก็คือรูปแบบการสนทนาในพื้นที่ส่วนตัวรูปแบบหนึ่ง แต่อาจจะไม่ค่อยคุ้นชินในการใช้งานภายในประเทศไทย ที่นิยมใช้งานโซเซียลมีเดียแพลตฟอร์ม Facebook หรือ Instagram เป็นส่วนใหญ่ เพราะคำว่า PM หรือ Personal Message มักจะเจอได้บนพวกเว็บไซต์ประเภทเว็บบอร์ดเป็นหลัก

DM กับการใช้งานในยุคปัจจุบัน

DM กับการใช้งานในยุคปัจจุบัน

สำหรับคำว่า DM กับความหมายต่างๆ ที่สื่อไปถึงช่องทางการพูดคุยในรูปแบบส่วนตัว โดยที่แต่ละแพลตฟอร์มออนไลน์ก็จะมีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป มีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป แต่ความหมายในการใช้งานเหมือนกัน โดยที่ในปัจจุบันจะมีการใช้งานพื้นฐานที่มากกว่าการพูดคุย สื่อสาร เพราะได้รับความนิยมในการใช้งานในรูปแบบต่างๆ เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการติดต่อซื้อขายของบนโลกออนไลน์ การแนะนำสินค้า หรือผลิตภัณฑ์ที่ต้องการวางจำหน่าย

เพราะจะสามารถบอกสรรพคุณการใช้งาน รวมไปถึงราคา และโปรโมชั่นต่างๆ ซึ่งถือว่าเป็นเทคนิคอย่างหนึ่งในการขายของออนไลน์ นอกจากนี้การใช้รูปแบบ DM ขายของกันโดยตรงระหว่างผู้ประกอบการ กับลูกค้า ก็จะช่วยให้สามารถปิดยอดการขายได้ง่ายขึ้น ง่ายกว่าการพูดคุยผ่านหน้าระบบ หรือหน้าไทม์ไลน์ เพราะสามารถพูดคุยกันได้อย่างตรงไปตรงมา สะดวกสบาย และมีความรวดเร็ว

DM หรือ Direct Message มีความสำคัญกับการทำงานอย่างไร

ในปัจจุบันรูปแบบการทำงานก็มีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา แน่นอนว่าการ DM หรือ Direct Message ก็จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการพูดคุย ติดต่อ หรือผสานงาน เพราะนอกจากจะสามารถใช้พูดคุยเป็นการส่วนตัว ยังสามารถสร้างการเชื่อมต่อที่เป็นกลุ่มเพื่อการประชุมที่มีประสิทธิภาพ ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปมา สามารถใช้งานได้ทุกที่ โดยที่ในปัจจุบันบริษัทชั้นนำหลายๆ แห่งก็เริ่มให้ความสำคัญในการประชุมงานผ่านออนไลน์มากกว่าที่จะไปนั่งประชุมงานผ่านโต๊ะทำงาน

ข้อเสีย และข้อจำกัดในการใช้ DM มีอะไรบ้าง

ถึงแม้ว่า DM หรือ Direct Message และรวมไปถึงรูปแบบการพูดคุยประเภทอื่นๆ จะมีประโยชน์ และมีความสะดวกสบาย ที่ทำให้การใช้งาน การทำงานเกิดความรวดเร็ว แต่ถึงอย่างไรก็ยังมีข้อเสีย และข้อจำกัดในการใช้งาน ถ้าหากใช้งานผิดประเภท หรือใช้งานไม่ถูกต้อง ยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากใช้งานโดยไม่คำนึงก็อาจจะทำให้เกิดการสื่อสารที่ผิดพลาดได้

แน่นอนว่าความหมายที่ส่งออกไปจะเป็นเพียงตัวอักษร ไม่มีอารมณ์ หรือความรู้สึก เพราะฉะนั้นอาจจะทำให้ผู้อ่านตีความหมายที่เปลี่ยนไปได้นั่นเอง เพราะฉะนั้นก่อนใช้งาน DM หรือ Direct Message ไม่ว่าจะเพื่อการสนทนา พูดคุย หรือขายของ แต่ละอย่างก็จะมีรูปแบบการพูดคุยที่แตกต่างกันออกไป ควรคำนึงถึงประโยคที่จะพิมพ์ส่งออกไป เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้ผู้อ่านเกิดการสื่อสารที่ผิดพลาดได้นั่นเอง