ไวน์

ไวน์ เครื่องดื่มที่มากไปด้วยประโยชน์ และสรรพคุณมากมาย

ปัจจุบันมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากมายหลายประเภท ที่แต่ละชนิดก็จะมีจุดเด่น จุดด้อย และข้อดี ข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป โดย ไวน์ หนึ่งในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก เพราะถ้าหากถามความคุ้นชิน หลายๆ คนอาจจะคุ้นชินกับการดื่มเบียร์ หรือเหล่า ซึ่งเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่คนไทยคุ้นเคย และหาซื้อได้ง่าย ซึ่งจริงๆ แล้ว เครื่องดื่มทั้งสองชนิดถือว่าเป็นเครื่องดื่มสมัยใหม่เพียงเท่านั้น

ไวน์ ถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่เก่าแก่มากที่สุด เพราะจากประวัติจะเห็นได้ว่าการดื่มไวน์นั้นมีมาอย่างยาวนานกว่าพันปี อีกทั้งการดื่มไวน์ยังมีความโดดเด่น และเป็นเอกลักษณ์ที่เครื่องดื่มชนิดไหนๆ ก็ไม่สามารถทำได้ เพราะไวน์แต่ละรูปแบบ แต่ละยี่ห้อ แต่ละสายพันธุ์ แต่ละแหล่งการผลิต รวมไปถึงระยะเวลาการบ่ม ก็จะทำให้ไวน์มีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป ที่จะทำให้ผู้ที่ได้ลิ้มลองรู้สึกถึงอรรถรส และบรรยากาศ ที่จะสามารถช่วยเพิ่มรสชาติให้กับมืออาหารนั้นๆ เพิ่มขึ้นได้เป็นอย่างดี แน่นอนว่าวัฒนธรรมในการดื่มไวน์ ก็จะมีเป็นกลุ่มที่แตกต่างกันออกไป

โดยปัจจุบันไวน์ก็ถือว่าเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดหนึ่ง ที่ต่อให้จะมีราคาที่สูง และแพงขนาดไหน ก็จะเจอปัญหาเหมือนกับเครื่องดื่มประเภทอื่นๆ เพราะเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คนก็จะคิดว่ามีแต่โทษ ซึ่งจริงๆ แล้วการดื่มไวน์นั้นมีประโยชน์ดีๆ มากมายที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้ ซึ่งถ้าหากได้ดื่มในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะดีต่อร่างกายอย่างมากเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนมาดูประโยชน์ และสรรพคุณในการดื่มไวน์ รวมไปถึงข้อดี และข้อเสีย รับรองว่าจะมีประโยชน์กับตัวคุณอย่างแน่นอน

สารที่ผ่านกระบวนการหมักในไวน์ มีประโยชน์อย่างไร

ไวน์ ถือว่าเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ผ่านกระบวนการหมักจากผลไม้ชนิดต่างๆ แต่ละสูตร แต่ละพื้นที่ก็จะเลือกใช้ผลไม้ รวมไปถึงวัตถุดิบที่แตกต่างกัน ซึ่งส่วนใหญ่ผลไม้ยอดนิยมที่จะให้รสชาติที่เด่นชัดมากที่สุดนั่นก็คือองุ่น โดยที่ยีสต์จะทำหน้าที่ในการเปลี่ยนน้ำตาลที่อยู่ภายในองุ่นให้ออกมาเป็นแอลกอฮอล์ และแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์

โดยปกติแล้วไวน์ส่วนใหญ่จะมีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์อยู่ที่ประมาณ 9 – 15% และด้วยความที่วัตถุดิบหลักที่นำมาใช้ซึ่งก็คือองุ่น ซึ่งก็จะมีสรรพคุณ และสารที่มีประโยชน์ต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรสเวอราทรอล (Resveratrol) เควอซิทิน (Quercetin) ไพซีแทนอน (Piceatannol) และสารกลุ่มโอพีซี OPC (Oligomeric proanthocyanidins) เป็นต้น และสารเหล่านี้ล้วนแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก โดยที่เราจะมาแยกข้อมูลต่างๆ ที่ชัดเจดเพิ่มมากขึ้นดังต่อไปนี้

  • เรสเวอราทรอล (Resveratrol) มีส่วนช่วยในการกระตุ้นยีน Sirtuin 2 ที่จะทำให้เซลล์ภายในร่างการเกิดการซ่อมแซมตัวเองได้ สามารถช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และยังสามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคอัลไซเมอร์ ช่วยลดไขมันขนิดไม่ดี และป้องกันการเกิดมะเร็ว ที่สำคัญยังสามารถช่วยทำให้ผิลพรรณอ่อนเยาว์ลงได้อีกด้วย
  • เควอซิทิน (Quercetin) มีส่วนประกอบของสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยลดการอักเสบในหลอดเลือด ลดไขมันชนิดไม่ดี ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ และหลอดเลือดได้อีกด้วย
  • ไพซีแทนอน (Piceatannol) สำหรับ ไพซีแทนอน (Piceatannol) จะมีส่วนประกอบของสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจจะช่วยลดการสะสมของไขมัน รวมไปถึงการควบคุมระดับน้ำตาลภายในเลือดได้นั่นเอง
  • สารกลุ่มโอพีซี OPC (Oligomeric proanthocyanidins) สารกลุ่มโอพีซี OPC (Oligomeric proanthocyanidins) จะมีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของหลอดเลือด คลอลาเจน และเป็นเสมือนสารกันแดดที่เกิดจากธรรมชาติ เพราะจะช่วยลดการถูกทำลายจากแสงยูวีได้สูงถึง 15% เลยทีเดียว
  • แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ถือว่าเป็นวัตถุชนิดหนึ่งที่จุดอยู่ในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยชะลอความเสื่อมของเซลลต่างๆ ได้ รวมไปถึงช่วยลดอัตราความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ และเส้นเลือดอุดตันในสมอง ด้วยการยับยั้งไม่ให้เลือดจับตัวกันเป็นก้อน และชะลอความเสื่อมของดวงตาได้เป็นอย่างดี

ดื่มไวน์อย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

เพราะ ไวน์ ถือว่าเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะฉะนั้นการเลือกดื่มไวน์ก็ควรจำกัดปริมาณการดื่มให้เหมาะสม ซึ่งถ้าหากดื่มไวน์ในปริมาณที่เหมาะสมก็จะทำให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย และคำแนะนำในการดื่มไวน์ที่เหมาะสมสำหรับผู้ชายก็คือ ควรดื่มไม่เกิน 2 หน่วย และสำหรับคำแนะนำในการดื่มไวน์ที่เหมาะสมสำหรับผู้หญิงก็คือ ควรดื่มไม่เกิน 1 หน่วยบริโภคต่อวัน โดยปริมาณบริโภคต่อหน่วยนั้นจะขึ้นอยู่กับปริมาณแอลกอฮอล์ ยิ่งแอลกอฮอล์สูง ปริมาณการดื่มก็จะลดลง

ดื่มไวน์มากเกินไปจะส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างไร

เพราะอย่างที่บอกว่า ไวน์ ก็คือหนึ่งในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะฉะนั้นก็ยังคงส่งผลเสียต่อสุขภาพ เพราะถ้าหากดื่มเข้าไปในปริมาณที่มากจนเกินไป ก็จะส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพ และร่างกายดังต่อไปนี้

  • ดื่มไวน์ปริมาณมากจะทำให้เกิดการติดสุรา สำหรับการดื่มไวน์และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดต่างๆ ถ้าหากดื่มมากจนเกินไป ก็อาจจะทำให้ไม่สามารถควบคุมตนเอง และปริมาณในการดื่มได้ ส่งผลโดยตรงต่ออาการติดสุรา
  • ดื่มไวน์ปริมาณมากจะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น เพราะไวน์จะมีจำนวนแคลอรี่ที่มากกว่าเบียร์ และน้ำอัดลมที่มากถึง 2 เท่าตัว เพราะฉะนั้นการดื่มไวน์ปริมาณมาก และดื่มเป็นประจำจำทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นนั่นเอง
  • ดื่มไวน์ปริมาณมากจะทำให้เสี่ยงเกิดโรคต่างๆ สำหรับการดื่มไวน์ประมาณ 2 – 3 แก้ว ต่อวัน จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคตับ และตับแข็ง ซึ่งอาจจะส่งผลอันตรายถึงชีวิตได้ และถ้าหากดื่มไวน์ในปริมาณ 1 – 3 ครั้ง ต่อสัปดาห์ รวมไปถึงดื่มแบบไม่จำกัด ที่จะมีปริมาณที่มากจนเกินไป ก็อาจจะเพิ่มระดับความเสี่ยงของโรคเบาหวาน โรคซึมเศร้า และนำไปสู่การเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้นั่นเอง

บทสรุปของการดื่มไวน์

แน่นอนว่า ไวน์ ถือว่าเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดหนึ่ง ซึ่งก็มีวัฒนธรรมในการดื่มที่แตกต่างจากเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ อีกทั้งไวน์ที่มีรสชาติที่ดี มีระยะเวลาในการบ่มที่ยาวนาน รวมไปถึงสายพันธุ์ที่นำมาใช้ ก็จะมีราคาที่แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นควรศึกษาข้อมูล และวิธีการดื่มไวน์ที่เหมาะสม ในปริมาณที่เหมาะสม เพราะถ้าหากไม่จำกัดการดื่ม หรือไม่รู้วิธีการดื่มที่ถูกต้อง ก็อาจจะได้โทษ มากกว่าประโยชน์ที่ควรจะได้รับนั่นเอง