หยก เครื่องประดับล้ำค่า และความหมายของหยกแต่ละสี

ว่าด้วยเรื่องของหยก ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องประดับที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยที่คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงเพียงแค่หยกที่เป็นสีเขียวเพียงเท่านั้น ซึ่งความจริงแล้วหยกยังมีเฉดสีอื่นๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะหยกพม่า และไม่เพียงแค่ความสวยงามเพียงเท่านั้นที่ทำให้หยกมีความน่าสนใจ เพราะยังแอบแฝงไปด้วยความหมายดีๆ ของสีที่แตกต่างกันออกไป สามารถช่วยเสริมสิริมงคลให้กับผู้ที่ครอบครองได้อย่างดีอีกด้วย

หยกสีเขียว ความหมายโดนใจ

สำหรับหยกสีเขียว ซึ่งถือว่าเป็นเฉดสีที่เราคุ้นเคยกันดีที่สุด เพราะนอกจากความสวยงาม ยังมีความหมายที่ดีอีกด้วย นั่นก็คือ ความมั่งคั่ง ร่ำรวย และยังรวมไปถึงเรื่องของสุขภาพ และความแข็งแรง โดยส่วนใหญ่การนำหยกสีเขียวมาใช้เป็นเครื่องประดับจะเหมาะสำหรับกลุ่มคนที่เป็นนักธุรกิจ หรือเจ้าของกิจกรรม เพราะบ่งบอกถึงความเงียบสงบ โดยที่ไม่จำกัดความเหมาะสมว่าต้องเป็นเพศอะไร หรืออายุเท่าไหร่อีกทั้งหยกสีเขียวยังมีความเชื่อของชาวจีนโบราณที่มองว่า หยกนั้นถือว่าเป็นอัญมณีจากสวรรค์ ส่งผลให้ตลอดช่วงอายุของชาวจีนส่วนใหญ่มักจะมีการครอบครองหยกสีเขียวติดตัวเอาไว้เสมอ

หยกสีขาว ความหมายลึกซึ้ง

สำหรับหยกสีขาว เป็นหยกที่จะสามารถช่วยในเรื่องของการจัดการกับความสับสนที่อยู่ภายในจิตใจ และพลังด้านลบได้เป็นอย่างดี เพราะเชื่อกันว่าการได้ครอบครองหยกสีขาวจะช่วยให้จิตใจสงบ และมีสมาธิได้ ส่งผลโดยตรงต่อการตัดสินใจต่างๆ ซึ่งจะเห็นได้ว่าเหล่าผู้บริหารระดับสูงมักจะเลือกหยกสีขาวเป็นเครื่องประดับประจำตัว รวมไปถึงนักธุรกิจที่ทำการค้า ต้องพูด ต้องเจรจา การพกหยกสีขาวเป็นเครื่องรางนำโชคก็ถือว่าเหมาะสมเลยทีเดียวรวมไปถึงคนที่ต้องการการสนับสนุนจากบุคคลรอบข้าง การพกหยกสีขาวก็จะช่วยให้พบเจอแต่คนที่มีความจริงใจ เพราะความเชื่อที่ว่าการพกหยกสีขาวติดตัวไว้จะทำให้จิตใจสงบ มีสมาธิ ทำให้สามารถมองเห็นผู้คนได้อย่างทะลุปรุโปร่งนั่นเอง

หยกสีดำ ความหมายน่าจดจำ

สำหรับหยกสีดำ มีความเชื่อว่าจะสามารถช่วยปกป้อง และป้องกันไม่ให้สิ่งชั่วร้าย หรือสิ่งที่ไม่ดีเข้ามาส่งผลกระทบต่อจิตใจของเราได้ อีกทั้งการพกหยกสีดำเอาไว้เป็นเครื่องรางนำโชค ยังสามารถช่วยเสริมดวง เสริมวาสนา และบารมีได้อีกด้วย เพราะจะทำให้ผู้ที่พกพามีความรู้สึกที่เย็นกาย เย็นใจ เหมาะสำหรับบุคคลที่ชื่นชอบการเดินทาง ชอบการสำรวจ หรือต้องไปอยู่ในจุดที่เสี่ยงอันตราย การพกหยกสีดำติดตัวเอาไว้ก็จะสามารถช่วยได้มากเลยทีเดียว

หยกสีม่วง ความหมายดีๆ

สำหรับหยกสีม่วง ถือว่าเป็นหยกที่จะสามารถช่วยในเรื่องของการสร้างเสริมจิตใจให้มีความแข็งแรง กล้าหาญ และมุ่งมั่น แต่ในอีกความหมายก็ยังสามารถช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจที่มีความเจ็บปวดให้ดีขึ้นได้อีกด้วย เพราะการพกพาหยกสีม่วงเป็นเครื่องรางนำโชคจะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาที่ทำให้จิตใจไม่สงบนิ่ง เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องความรักที่ไม่สมหวัง หรือคนที่มีค่อยมีชีวิตชีวา

หยกสีแดง ความหมายสุดโดนใจ

สำหรับหยกสีแดง ที่สะท้อนถึงพลังจะสามารถช่วยทำให้ผู้ที่พกพานั้นมีพลังงาน ที่จะทำให้สามารถออกไปใช้ชีวิตได้อย่างแข็งแกร่ง เพราะจะสามารถขจัดความกลัว อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ กล้าที่จะลงมือทำสิ่งใหม่ๆ อีกทั้งการพกพาหยกสีแดงเป็นเครื่องรางนำโชคยังเหมาะสำหรับคนที่กำลังเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มเรียนใหม่ ทำธุรกิจใหม่ ซึ่งรวมไปถึงเริ่มต้นความรักใหม่อีกด้วย

หยกสีเหลือง ความหมายสุดเจ๋ง

สำหรับหยกสีเหลือง จะเป็นสีเหลืองน้ำผึ้ง มีเสน่ห์ที่น่าหลงไหน ที่จะสามารถช่วยให้เป็นคนที่ได้รับการยอมรับ และมีความกลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมภายนอกได้อย่างเหมาะสม ซึ่งการพกพาหยกสีเหลืองเอาไว้เป็นเครื่องรางนำโชคนั้นเหมาะสำหรับคนที่เพิ่งย้ายถิ่นฐาน ย้ายที่อยู่อาศัยใหม่ รวมไปถึงมีการเปลี่ยนแปลงในหน้าที่การงาน เพราะจะช่วยมอบความกลมกลืนให้กับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ทำให้ได้รับการยอมรับจากเพื่อนบ้าน เพื่อนร่วมงานได้มากขึ้น

หยกสีส้ม

สำหรับหยกสีส้ม จะเป็นสีที่บ่งบอกถึงความสนุกสนาน ความสุข และจินตนาการในการใช้ชีวิต เพราะฉะนั้นการพกพาหยกสีส้มไว้เป็นเครื่องรางนำโชคจึงเหมาะสำหรับคนที่ทำธุรกิจ หรือทำงานที่ต้องพบเจอคนจำนวนมาก พบเจอผู้คนใหม่ๆ โดยเฉพาะงานประเภทสื่อความบันเทิง และรวมไปถึงงานเจรจาอย่างเช่น งานทูต รวมไปถึงเซลล์ต่างๆ เพราะการทำงานสายดังกล่าวจะต้องการความตื่นตัวอยู่เสมอ การพกพาหยกสีส้มติดตัวเอาไว้จะช่วยลดบรรยากาศภายในจิตใจให้เงียบสงบลงได้ สามารถมองหาวิธี และช่องทางในการแก้ปัญหาได้เป็นอย่างดี

หยกสีฟ้าอมเขียว

สำหรับหยกสีฟ้าอมเขียว จะเป็นหยกที่สะท้อนถึงความเป็นตัวตนของบุคคลที่ต้องการความเงียบ สงบ ไม่ชอบความวุ่นวาย เพราะฉะนั้นจึงเหมาะสำหรับบุคคลที่ต้องการใช้ศิลปะ ใช้จินตนาการ และเพิ่มวิสัยทัศน์ให้กับงานที่กำลังทำ จะเห็นได้ว่าการนำเอาหยกสีฟ้าอมเขียวมาเป็นเครื่องรางนำโชคติดตัว มักจะได้รับความนิยมจากเหล่าศิลปะ คนในแวดวังบันเทิง ยิ่งไปกว่านั้นยังมีความหมายที่ลึกซึ้งในเรื่องของการสืบทอดธุรกิจ เพราะคนจีนนิยมนำหยกสีฟ้าอมเขียวเป็นเครื่องรางนำโชคที่สืบทอดให้บรรดาลูกหลานนั่นเอง

หยก 3 สีในชิ้นเดียว

สำหรับหยก 3 สีในชิ้นเดียว ก็คือหนกที่มีสีเขียว ขาว แดง ผสมกันอยู่ภายในหนึ่งชิ้น โดยแต่ละสีก็จะถูกเปรียบเทียบกับธาตุต่างๆ ตามศาสตร์ของจีนดังต่อไปนี้

 • หยกสีเขียว บ่งบอกถึงธาตุไม้ จะสามารถช่วยในเรื่องของตับ สุขภาพ ส่งผลให้มีอายุที่ยืนยาว
 • หยกสีขาว บ่งบอกถึงธาตุโลหะ จะสามารถช่วยดูแลในเรื่องเกี่ยวกับปอด ความสงบ และสมาธิ
 • หยกสีแดง บ่งบอกถึงธาตุไฟ จะสามารถช่วยในเรื่องของหัวใจ ความรัก และความสุข

หยก 2 สีในชิ้นเดียว

สำหรับยก 2 สีในชิ้นเดียว อาจจะเป็นหยกที่มีสีเขียวชัดเจนที่กินสีขาวไม่หมด เป็นประเภทหยกที่มักจะเห็นได้ทั่วไป โดยความเชื่อของคนไทยภาคเหนือนั้นได้บอกเอาไว้ว่า ถ้าหากใครได้ครอบครองหยก 2 สีในชิ้นเดียว (สีเขียวกลืนขาว)ไว่ในครอบครองก็จะทำให้โชคดี เช่นเดียวกับความหมายของคำที่ใช้เรียก กินบ่เซียง ซึ่งหมายถึงว่า กินอย่างไรก็ไม่มีวันหมด หรือก็คือ มีกินมีใช้ตลอดทั้งปี

เลือกหยกตามวันเกิด พิจารณาสีเสริมเฉพาะด้าน

วิธีเลือกหยกที่เหมาะสมสำหรับคนที่เกิดวันอาทิตย์

 • เลือกสีที่ช่วยเสริมความมั่นคง มั่งคั่ง ร่ำรวย การงาน ธุรกิจ และเงินทอง ได้แก่ สีเขียว สีแดง สีม่วง
 • เลือกสีที่ช่วยเสริมเรื่องสุขภาพ อายุยืน ร่างกายแข็งแรง ได้แก่ สีขาว
 • เลือกสีที่ช่วยเสริมเรื่องความรัก เป็นที่รักใคร่ ได้รับการดูแล มีคนอุปถัมภ์ เพิ่มเสน่ห์ให้คนรอบข้าง ได้แก่ สีดำ สีเทา
 • สำหรับสีที่คนเกิดวันอาทิตย์ไม่ควรพกพา ได้แก่ สีฟ้า สีน้ำเงิน

วิธีเลือกหยกที่เหมาะสมสำหรับคนที่เกิดวันจันทร์

 • เลือกสีที่ช่วยเสริมความมั่นคง มั่งคั่ง ร่ำรวย การงาน ธุรกิจ และเงินทอง ได้แก่ สีเขียว สีขาว สีเหลือง สีดำ สีเทา
 • เลือกสีที่ช่วยเสริมเรื่องความรัก เป็นที่รักใคร่ ได้รับการดูแล ได้แก่ สีฟ้าอมเขียว
 • สำหรับสีที่คนเกิดวันจันทร์ไม่ควรพกพา ได้แก่ สีแดง สีน้ำตาลอมแดง

วิธีเลือกหยกที่เหมาะสมสำหรับคนที่เกิดวันอังคาร

 • เลือกสีที่ช่วยเสริมความมั่นคง มั่งคั่ง ร่ำรวย การงาน ธุรกิจ และเงินทอง ได้แก่ สีดำ สีส้ม สีม่วง สีน้ำตาล
 • เลือกสีที่ช่วยเสริมเรื่องสุขภาพ อายุยืน ร่างกายแข็งแรง ได้แก่ สีเขียว
 • เลือกสีที่ช่วยเสริมเรื่องความรัก เป็นที่รักใคร่ ได้รับการสนับสนุน และดูแลจากผู้ใหญ่ ได้แก่ สีแดง
 • สำหรับสีที่คนเกิดวันอังคารไม่ควรพกพา ได้แก่ สีเทา สีขาว

วิธีเลือกหยกที่เหมาะสมสำหรับคนที่เกิดวันพุธ

 • เลือกสีที่ช่วยเสริมความมั่นคง มั่งคั่ง ร่ำรวย การงาน ธุรกิจ และเงินทอง ได้แก่ สีเขียว สีขาว สีเทา
 • เลือกสีที่ช่วยเสริมเรื่องความรัก เป็นที่รักใคร่ ได้รับการดูแล มีคนอุปถัมภ์ ได้แก่ สีขาว
 • เลือกสีที่ช่วยเสริมเรื่องสุขภาพ อายุยืน ร่างกายแข็งแรง ได้แก่ สีดำ สีม่วง สีฟ้าอมเขียว
 • สำหรับสีที่คนเกิดวันพุธไม่ควรพกพา ได้แก่ สีแดง สีส้ม สีน้ำตาลอมแดง

วิธีเลือกหยกที่เหมาะสมสำหรับคนที่เกิดวันพฤหัสบดี

 • เลือกสีที่ช่วยเสริมความมั่นคง มั่งคั่ง ร่ำรวย การงาน ธุรกิจ และเงินทอง สีเขียว สีขาว สีเทา
 • เลือกสีที่ช่วยเสริมเรื่องความรัก เป็นที่รักใคร่ รับการดูแล เป็นที่เอนดู ได้แก่ สีม่วง สีดำ
 • เลือกสีที่ช่วยเสริมเรื่องสุขภาพ อายุยืน ร่างกายแข็งแรง ได้แก่ สีฟ้าอมเขียว
 • สำหรับสีที่คนเกิดวันพฤหัสบดีไม่ควรพกพา ได้แก่ สีเหลือง สีส้ม

วิธีเลือกหยกที่เหมาะสมสำหรับคนที่เกิดวันศุกร์

 • เลือกสีที่ช่วยเสริมความมั่นคง มั่งคั่ง ร่ำรวย การงาน ธุรกิจ และเงินทอง ได้แก่ สีเขียว สีขาว สีม่วง
 • เลือกสีที่ช่วยเสริมเรื่องความรัก เป็นที่รักใคร่ รับการดูแล เป็นที่เอนดู ได้แก่ สีส้ม สีเหลือง
 • เลือกสีที่ช่วยเสริมเรื่องสุขภาพ อายุยืน ร่างกายแข็งแรง ได้แก่ สีแดง สีน้ำตาลอมแดง
 • สำหรับสีที่คนเกิดวันศุกร์ไม่ควรพกพา ได้แก่ สีเทา

วิธีเลือกหยกที่เหมาะสมสำหรับคนที่เกิดวันเสาร์

 • เลือกสีที่ช่วยเสริมความมั่นคง มั่งคั่ง ร่ำรวย การงาน ธุรกิจ และเงินทอง ได้แก่ สีดำ สีขาว สีม่วง
 • เลือกสีที่ช่วยเสริมเรื่องสุขภาพ อายุยืน ร่างกายแข็งแรง ได้แก่ สีเหลือง สีส้ม
 • สำหรับสีที่คนเกิดวันเสาร์ไม่ควรพกพา ได้แก่ สีเขียว

หยก นอกจากจะเป็นเครื่องประดับล้ำค่าแล้ว ยังเป็นเครื่องรางนำโชคที่ดี มีความสวยงาม และมีเสน่ห์ สามารถเลือกพกพาได้ทั้งสีที่ชื่นชอบ หรือตามความเชื่อ และความศรัทธา ยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากได้พกพาหยกที่มีคุณภาพ มีการเก็บรักษาด้วยวิธีที่ถูกต้อง ยังสามารถสร้างมูลค่า เป็นของสะสมที่สร้างความโดดเด่นให้ผู้ครอบครองได้อีกด้วย